RSI โรคร้ายจากการคลิกเมาส์

อาการเจ็บปวดจากการคลิกเมาส์อันเนื่องมาจากการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่หยุดหย่อน นับวันจะแพร่ระบาดมากขึ้นทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่โรคติดเชื้อแต่อย่างใด

RSI โรคร้ายจากการคลิกเมาส์
"คลิก คลิก คลิก ทั้งวัน จนเจ็บปวดนิ้ว มือแขนชา ถึงขั้นขยับไม่ได้ สุดท้ายอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด อาการเจ็บปวดจากการคลิกเมาส์ อันเนื่องมาจากการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่หยุดหย่อน นับวันจะแพร่ระบาดมากขึ้นทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่โรคติดเชื้อแต่อย่างใด เริ่มแรกอาจเกิดขณะพิมพ์แป้นหรือคลิกเมาส์ นานวันเข้ากลับเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อแม้ขณะนั่งอยู่เฉย ๆ"
นักวิชาการให้คำจำกัดความโรคนี้ว่า “Repetitve Strain Injuries (RSI)” อาการเจ็บป่วยอันเนื่องมากจากการใช้มือทำงานซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน จำนวนผู้คนที่มีอาการดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนน่าเป็นห่วงโดยเฉพาะผู้ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งต้องงอนิ้วเคาะแป้นและคลิกเมาส์ซ้ำ ๆ กันทุกวัน ๆ ละหลายชั่วโมง จนกลายเป็นโรคของคนทำงานในปัจจุบัน
ปวดเรื้อรัง การใช้มือและนิ้วมากเกินไป โดยที่เราไม่รู้สึกว่ามีความผิดปกติอะไร ก่อให้เกิดอาการตึงเครียดและสะสมการบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ จนในที่สุดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเกิดการอักเสบและเจ็บปวด เวลาพักมือและนิ้วจากการทำงานคอมพิวเตอร์ไประยะหนึ่งก็จะหายจากอาการดังกล่าว แต่เมื่อกลับมานั่งทำงานโดยมีพฤติกรรมเดิม ๆ ประมาณห้านาที อาการเจ็บปวดจะหวนคืนกลับมา โดยทั่วไปใช้เวลาเป็นเดือนหรือ ปี อาการจึงจะแสดงออก เช่น ปวดนิ้ว มือชา แขนชา
ปวดแขนส่อเค้าโรค RSI นักวิชาการคาดว่าในอนาคตจะมีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรค RSI เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ก็จะมีโรคที่เกี่ยวเนื่องตามมาด้วย เช่น โรคกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมทั้งโรคเกี่ยวกับตาอันเนื่องมาจากจอคอมพิวเตอร์ มีผู้คนมากกว่า 60% ที่นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกวัน ๆ ละมากกว่าสามชั่วโมง มีปัญหาดังกล่าวอาการเริ่มแรกอาจปวดแขนเล็กน้อย แขนอ่อนแรงและตึง จนเอ็นอักเสบหรือปุ่มกระดูกงอ หากเป็นมากอาจถึงขั้นถือถ้วยน้ำแทบไม่ได้
ยิ่งคลิก ยิ่งเสี่ยง เป็นที่คาดกันว่า ผู้ที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ต้องใช้ทุกนิ้วมือเคาะแป้นและคลิกเมาส์ประมาณ 200 ครั้งต่อนาทีความเสี่ยงจะยิ่งสูงขึ้นเมื่อนิ้วมือถูกบังคับให้ทำงานอย่างผิดธรรมชาตินอกจากนี้ลักษณะการทำงานก็มีผลกับอาการบาดเจ็บเช่นกัน เป็นต้นว่า แสงสะท้อนจากคอมพิวเตอร์ส่งผลให้ตาแห้งและแสบตา ความสูงของโต๊ะและเก้าอี้ที่ไม่สมดุลกัน จนต้องนั่งหลังงอ แป้นพิมพ์และเมาส์ไม่ไดเระดับพอดีกับข้อมือและแขน ต้องเหยียดแขนหรือต้องยกแขนยกไหล่และห่อไหล่ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาปวดต้นคอ ไหล่ติด สะบักจม หรือการงอข้อมือ ตลอดเวลาขณะเคาะแป้นและคลิกเมาส์ก็จะก่อให้เกิดอาการได้ เช่น ปวดหรือชาข้อมือ ฝ่ามือ นิ้วมือ ถ้าเป็นไม่มากการหยุดพัก หรือสลัดข้อมือจะช่วยบรรเทาได้ อาจมีอาการบวม หรือนิ้วล็อคร่วมด้วยได้
ดับเบิ้ลคลิก ทำร้ายนิ้วมือ ทุกครั้งที่คลิกเมาส์ซ้ำ ๆ จะยิ่งเพิ่มความกดดันให้กับนิ้วมือ ฉะนั้นคุณจึงควรพยายามหลีกเลี่ยงการคลิกเมาส์ซ้ำ ๆ โดยการใช้ Shortcuts จากแป้นพิมพ์แทน
การป้องกันตัวเอง
คุณสามารถป้องกันโรค RSI ได้ด้วยตัวคุณเองที่สำคัญที่สุดคือ การปรับท่าทางในการทำงาน ตัวเมาส์ความอยู่ใกล้ตัวเพื่อจะได้ไม่ต้องยื่นมือออกไปไกล และไม่ควรจับเมาส์ตลอดเวลา แขนปล่อยตามสบายและควรพักยืดเหยียดแขนและนิ้วมือเป็นระย ะควรพักการทำงานบ่อย ๆ และอย่าลืมยืดเหยียดแขนและไหล่ด้วย นอกจากนี้ก็ต้องพยายามขยับร่างกาย อย่านั่งจุมปั๊กอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ เช่น ยืนพูดโทรศัพท์ เดินไปถ่ายเอกสาร เดินไปหาผู้ร่วมงานแทนการ MSN ขณะนั่งทำงานก็ควรให้หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา วางแป้นให้พอเหมาะกับข้อมือเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมืองอ การใช้นิ้วมือสิบนิ้วก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะป้องกันนิ้วใดนิ้วหนึ่งพิมพ์แป้นหรือคลิกมากเกินไป สิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาและป้องกันก็คือพฤติกรรมของตัวเอง จัดท่าทางในการทำงานให้ถูกสุขลักษณะและไม่ควรท่องอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตบ่อยนัก
การรักษา
ต้นเหตุของโรค คือตัวคุณเองเป็นคนที่ทำให้สมดุลของร่างกายอวัยวะเสียหายด้วยการอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนาน ๆ ทำให้การไหลเวียนของเลือด น้ำเหลืองติดขัด ทำให้เซลล์ขาดสารอาหาร ของเสียตกค้างการรักษาโรคนี้คือมีสติ จัดโต๊ะทำงานให้ร่างกายนั่งสบาย ไม่นั่งยึดสายบ่อย ๆ
ยา กลุ่มที่ใช้บ่อยเพื่อบรรเทาอาการปวด เช่น Ibuprofen, Diclofenac แต่ควรระวังใช้เฉพาะเวลาปวด ถ้ากินบ่อย ๆ อาจทำให้มีปัญหาโรคกระเพาะ หรือ โรคไต เป็นของแถมได้
การฉีดยาเฉพาะที่ กลุ่ม สเตียรอยด์ ช่วยลดอาการได้ระยะหนึ่ง(ขึ้นกับการใช้งาน) แต่เนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดอาจมีความแข็งแรงลดลง
การภาพบำบัด ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ตามอาการ เช่นการใช้ความร้อน อัลตร้าซาวด์ เลเซอร์
การผ่าตัด ถ้ารักษาด้วยยาหรือกายภาพบำบัดและไม่ได้ผล อาจจำเป็นต้องผ่าตัดในบางกรณี เช่น พังผืดกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือนิ้วล็อคหรือเอ็นข้อมือล็อค
อุปกรณ์ป้องกันมือและแขน บริษัท Ergo2Work ในประเทศเนเธอร์แลนด์และบิรษัทไมโครซอฟท์ผิลตอุปกรณ์ป้องกันนิ้วมือและแขนที่เกิดจากการคลิกเมาส์ เช่น จอยสติ๊กและเมาส์ปากกา ร่วมกับใช้โปรแกรมภาษาอังกฤษ RSI Break (www.rsibreak.org/) เพื่อเตือนให้คุณพักมือจากคอมพิวเตอร์บ้าง
หลักเลี่ยงการคลิกเมาส์ซ้ำ ๆ ด้วยการใช้ Shortcuts เช่น
ขีดเส้นใต้ = CTRL+Shift+U, ย่อตัวอักษร = CTRL+Shift+<, ขยายตัวอักษร = CTRL+Shift>, ก๊อปปี้ = CTRL+C และวาง = CTRL+V, ตัด = CTRL+X, ยกเลิกคำสั่ง = CTRL+Z c
ที่มาข้อมูล : นังสือ Cosmetic No.14 April 2010

ข่าวอื่นๆ