5 เคล็ดลับเพื่อผิวสวย

คงไม่มีสาวคนใดปฏิเสธผิวสวยเนียนเกลี้ยงเกลา มองดูสะอาดตาและรู้ว่าเจ้าของผิวรู้จักใส่ใจดูแลสุขภาพผิวเป็นอย่างดี แม้จะไม่มีเมคอัพมาปกปิด สาวผิวดีก็สามารถเปลือยผิวอวดสายตาใครต่อใครได้

5 เคล็ดลับเพื่อผิวสวย
“คงไม่มีสาวคนใดปฏิเสธผิวสวยเนียนเกลี้ยงเกลา มองดูสะอาดตาและรู้ว่าเจ้าของผิวรู้จักใส่ใจดูแลสุขภาพผิวเป็นอย่างดี แม้จะไม่มีเมคอัพมาปกปิด สาวผิวดีก็สามารถเปลือยผิวอวดสายตาใครต่อใครได้”
สิ่ง ที่สาว ๆ กลัวกันมากก็คือผิวเป็นสิว ไม่เรียบเนียน ซึ่งในบางคนนั้นมีผลมาจากยีนส์ สิ่งแวดล้อมเป็นพิษหรือผิวแพ้ง่าย ดังนั้นการดูแลรักษาผิวก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ผิวเนียนสวยเกลี้ยงเกลาและอ่อนนุ่มน่าสัมผัส
1. อาหารสำหรับผิวสวย
นอกจากตับและไตจะทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกายแล้ว ผิวหนัง ก็ยังช่วยขจัดพิษออกจากร่างกายด้วยเช่นกัน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงสารพิษ เช่น ปกป้องผิวจากอากาศเป็นพิษ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ กินอาหารที่มีวิตามินต่าง ๆ เพื่อบำรุงผิว เช่น ผักและผลไม้ สำหรับคนที่เป็นสิวง่าย ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน นอกจากนี้ก็ควรดื่มน้ำให้มากเพื่อรักษาผิวให้ชุ่มชื้นนุ่มนวลอยู่เสมอ
2. กีฬาเพื่อผิวสวย
ผิวจะมีสุขภาพดีได้ก็ต้องอาศัยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หากคุณได้ออกกำลังกายท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ จะช่วยให้เซลล์ผิวได้รับ ออกซิเจนอย่างเต็มที่ กีฬาบางชนิด เช่น จ้อกกิ้ง ว่ายน้ำหรือเวทเทรนนิ่ง จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
3. ปกป้องผิวจากแสงแดด
แสงแดดทำให้ผิวแก่ก่อนวัยได้เร็วกว่าสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ดังนั้นเราจึงควรป้องกันผิวจากรังสียูวีเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะในฤดูร้อน เราควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน หรือแม้ในฤดูอื่น ๆ ก็ตาม
4. ทำความสะอาดผิว
พยายามล้างทำความสะอาดใบหน้าและร่างกายก่อนนอนทุกครั้ง มิเช่นนั้นสิวจะมาเยือนโดยไม่ต้องเชื้อเชิญ นอกจากนี้ก็ควรลอกเซลล์ผิวเก่าออกอาทิตย์ละครั้ง และควรได้รับการลอกเซลล์ผิวแก่ ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง แต่ไม่ควรขัดล้างผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมากเกินจำเป็นเพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวแห้งและเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมามากเกิน
5. พักผ่อนเพื่อผิวสวย
การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอเป็นพื้นฐานหลักของผิวสวย สิ่งที่เป็นอันตรายต่อผิวสวย ๆ ของคุณก็คือ ควันบุหรี่และกานดื่มแอลกอฮอล์ หรือการกินของหวานมากเกินไปก็เป็นการทำร้ายผิวเช่นกัน เช่น บางคนอาจมีสิวขึ้น นอกจากนี้น้ำตาลยังเป็นตัวทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนังอีกด้วย ทำให้ผิวแก่ก่อนวัยอย่างที่คุณนึกไม่ถึง ฉะนั้นเวลาจะกินขนมหวาน ๆ ก็หยุดคิดสักนิดหนึ่งว่าคุณอยากมีผิวเต่งตึงไปนาน ๆ หรือเปล่า
ที่มาข้อมูล : หนังสือ Cosmetic No.14 April 2010

ข่าวอื่นๆ