รูขุมขนใหญ่ ปัญหาสิวและผิวหยาบกร้าน

หน้ามันเยิ้ม สิวแย่งกันลอยหน้าลอยตาสลอน รูขุมขนกว้างยังกับหลุมอุกกาบาต เมื่อยีนส์ กำหนดมาเช่นนี้ก็ต้องอาศัยผู้ช่วยจำเป็นมาช่วยมาช่วยกระชับรูขุมขน เผยผิวสดใสอย่างมั่งใจ

รูขุมขนใหญ่ ปัญหาสิวและผิวหยาบกร้าน
“หน้ามันเยิ้ม สิวแย่งกันลอยหน้าลอยตาสลอน รูขุมขนกว้างยังกับหลุมอุกกาบาต เมื่อยีนส์ กำหนดมาเช่นนี้ก็ต้องอาศัยผู้ช่วยจำเป็นมาช่วยมาช่วยกระชับรูขุมขน เผยผิวสดใสอย่างมั่งใจ”
สาว ๆ ที่มีรูขุมขนกว้าง มักตามมาด้วยผิวหน้ามันเยิ้ม รูขุมขนอุดตันจนเกิดสิวอักเสบ แดงและบวมเป่งซึ่งเกิดจากแบคทีเรีย (Propionibacterium acnes) แถมใบหน้ายังแลดูหยาบกร้านเพราะรูขุมขนมันเยิ้มยังกับบ่อน้ำมันก็ไม่ปาน เมคอัพหน้าไม่กี่นาที หน้าก็เยิ้มอีกแล้ว หมดความมั่งใจสุด ๆ เมื่อต้องพบปะผู้คนมากมาย แต่รู้ไหมว่าคนที่มีรูขุมขนกว้างส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดกันมาจากบรรพบุรุษ ที่เรามักเห็นกันคือ รูขุมขนกว้างบริเวณจมูก คางและแก้ม อย่าเพิ่งท้อใจค่ะถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีผิวหน้าไม่ละเอียดละเมียดละไมเหมือนสาว ๆ ที่มีรูขุมขนเล็ก เรามีข้อแนะนำให้คุณกระชับรูขุมขนให้แคบลงดั่งใจ
รูขุมขนเล็ก vs.รูขุมขนกว้าง
• รูขุมขนเล็ก
สาว ๆ มากมายที่อยากมีผิวละเอียด รูขุมขนเล็ก เราสามารถสังเกตได้ว่า คนที่มีผิวปกติและผิวแห้งมักมีรูขุมขนเล็ก บางคนมีผิวละเอียด น่าลูบไล้ แต่ข้อเสียของคนที่มีรูขุมขนเล็ก คือ ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมาน้อยกว่าคนที่มีผิวมันจึงทำให้ผิวเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นเร็วกว่า (เช่น ผิวบริเวณรอบดวงตา) ผิวแห้งและผิวตึงมากกว่าคนที่มีรูขุมขนกว้าง
• รูขุมขนกว้าง
คนที่มีขุมขนกว้างมักมีผิวที่ไม่สมดุลกันและดูไม่สวยงามเหมือนผิวที่มีรูขุมขนเล็กละเอียด รูขุมขนกว้างอันเกิดจากต่อมไขมันทำงานมากมักทำให้ผิวมัน คนที่มีผิวมันจึงมักเป็นสิวง่ายกว่าคนที่มีรูขุมขนเล็ก แต่ข้อดีของคนที่มีรูขุมขนกว้างและผิวมันก็คือ ผิวเกิดริ้วรอยช้ากว่าคนที่มีรูขุมขนเล็กละเอียด ทำอย่างไรดีกับรูขุมขนกว้าง
รูขุมขนกว้างส่วนใหญ่จากกรรมพันธุ์ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่มีวิธีช่วยให้รูขุมขนเล็กลงและช่วยลดปัญหาการเกิดสิวได้หลายหลายวิธี
1. การทำความสะอาดผิว
การทำความสะอาดผิวเป็นหัวใจสำคัญในการลดปัญหารูขุมขนกว้างโดยมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หลากหลายชนิดที่จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เช่น เจลหรือโฟมล้างหน้าที่ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดหลอกออกไปและช่วยปรับสภาพผิวให้สมดุล และผลิตภัณฑ์บางชนิดยังมีสารแอนตี้แบคทีเรียที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่
2. ครีมทาผิว
การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ถูกต้องสามารถช่วยปรับสภาพรูขุมขนได้ ครีมทาผิวบางชนิดสามารถช่วยลดปัญหาการเกิดสิวเพราะมันช่วยให้รูขุมขนผลิตไขมันน้อยลงและลดปัญหาสิวอักเสบนอกจากครีมก็อาจเป็นเซรุ่มหรือเจล บางผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนผสมของซิลิโคนที่จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง
3. เมคอัพ
มีผลิตภัณฑ์เมคอัพมากมายหลายชนิดที่ช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างและปัญหาสิว บางชนิดมีผลิตภัณฑ์ที่ปกปิดสิวและรักษาสิวอักเสบและป้องกันการเกิดสิวอักเสบใหม่
4. มาส์กหน้าด้วยดินโคลน
การมาส์กหน้าด้วยดินโคลนสามารถช่วยลดความมันของผิวและลดปัญหารูขุมขนกว้าง ช่วยขจัดไขมันส่วนเกินและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตซึ่งจะช่วยให้ผิวสดใสขึ้นและความมันลดลง
5. ขัดผิว
การปราบรูขุมขนกว้างสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าที่มีกรดผลไม้ที่ขจัดเซลล์ผิวเก่า ๆ ที่อยู่ด้านนอกให้หลุดลอกออกไป เผยผิวใหม่ที่สดใสกว่าและยังช่วยให้รูขุมขนเล็กลงด้วย แต่เนื่องจากกรดผลไม้อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ดังนั้นก่อนใช้ควรทดลองกับตำแหน่งเล็ก ๆ ของผิวก่อนเพื่อทดลอบดูว่ากรดผลไม้ที่ใช้ขัดผิวเหมาะกับผิวคุณหรือไม่ แต่ถ้าคิดจะใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวจากสารเคมีที่รุนแรงควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง
• ขัดผิวเพื่อปราบสิว จุดประสงค์ของการขัดผิวก็คือ การขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปเพราะถ้ามีเซลล์ผิวเก่า ๆ สะสมทับถมกันมากจะทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวอักเสบได้
นอกจากนี้ผิวหนังชั้นนอกยังต้องผจญกับรังสียูวีซึ่งเป็นตัวทำลายผิวและทำให้ผิวหยาบกร้านดังนั้นการขัดผิวจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันการเกิดสิว ซึ่งการขัดผิวมีสองวิธีคือ การใช้กรดและการขัดผิวด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีซึ่งโดยหลักแล้วจะทำโดยแพทย์ผิวหนัง ทั้งนี้การลอกเซลล์ผิวเก่า ๆ เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการช่วยให้ผิวมีคุณภาพดีขึ้น ผิวจะเรียบเนียนขึ้น สดใสและนุ่มนวลขึ้น ช่วยลดปัญหาการเกิดสิว หลังการขัดผิวอาจรู้สึกแสบผิวหรือแดง แต่หายในวันรุ่งขึ้น นอกจากนี้การขัดผิวด้วยกรดผลไม้จะช่วยในการขัดลอกรอยแผลดำที่เกิดจากสิวได้อีกด้วย
ขัดหน้า ทำเองได้ที่บ้าน
นำผลแตงกวาปั่นให้ละเอียด ผสมกับโยเกิร์ตและใส่เกลือป่นละเอียดลงไปเล็กน้อย นำมาขัดผิวเบา ๆ ขัดได้ทั้งใบหน้าและลำตัวจะช่วยให้ผิวสดใสขึ้น
หลังเป็นสิวบางคนมักเป็นที่แผ่นหลังจนไม่กล้าโชว์หลังให้ใครเห็น แม้ผิวหนังบริเวณหลังจะปกปิดด้วยเสื้อผ้า แต่ก็คงมีคนมากมายที่ต้องทนทุกข์กับสิวที่บริเวณหลัง การขัดผิวด้วยกรดผลไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยรักษาสิวหรือป้องกันการเกิดสิว
ขัดผิวกาย
ระหว่างอาบน้ำให้ใช้ผ้าขนหนูผืนยาว มือหนึ่งจับด้วนบนอีกมือหนึ่งจับด้านล่างนาบแผ่นหลัง ฟอกสบู่ขัดถูไปมา จะช่วยให้แผ่นหลังเกลี้ยงเกลาขึ้นและป้องกันการเกิดสิว
ผสมโยเกิร์ตและเกลือทะเลละเอียดขัดผิวกายให้นุ่มลื่น หมายเหตุ: การขัดผิวควรทำสองอาทิตย์ครั้งเพราะถ้าขัดบ่อย ๆ จะทำให้ผิวหนังเซลล์ใหม่ไม่ทัน
ที่มาข้อมูล : หนังสือ Cosmetic No.16 June 2010

ข่าวอื่นๆ